HIỆU QUẢ AI MANG LẠI CHO SEO

SEO (Search Engine Optimization) là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất để thu hút khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn. Tuy nhiên, SEO cũng là một quá trình phức tạp và thường xuyên thay đổi theo thuật toán của công cụ tìm kiếm. Làm thế nào bạn có thể bắt kịp xu hướng SEO và tối ưu hóa trang web của mình một cách hiệu quả nhất?

Đây là nơi AI (Artificial Intelligence) có thể trợ giúp bạn. AI là một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc tạo ra máy móc và phần mềm có khả năng học hỏi, suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Vậy AI có thể giúp tăng tốc công việc SEO của bạn không? Hãy dõi theo bài viết dưới đây!

seo

AI là gì?

AI hay trí tuệ nhân tạo đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bất kỳ ai sử dụng Alexa hoặc Google Maps đều đang sử dụng phần mềm AI để cải thiện cuộc sống của họ theo một cách nào đó.

Trợ lý viết Grammarly là phần mềm AI khai thác sức mạnh của AI để cải thiện hiệu suất của bạn. Nó sửa các lỗi ngữ pháp và chính tả, đồng thời ghi lại cách sử dụng từ lặp đi lặp lại để cải thiện nội dung.

AI cho SEO hoạt động theo cách tương tự. Việc phân tích và mở rộng dữ liệu phức tạp nhờ sự trợ giúp từ các công cụ AI để cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa SEO ở một mức độ nào đó.

Làm thế nào để sử dụng AI cho SEO?

Các nền tảng SEO AI chính thống tự động hóa phân tích dữ liệu để cung cấp cho bạn chế độ xem cao cấp nhằm xác định các mẫu và xu hướng mà bạn không thể thấy được.

seo

Nhất là trong thời đại ngập tràn thông tin như ngày nay, những thay đổi nhanh chóng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm, các yếu tố xếp hạng khác nhau đối với mỗi truy vấn. Kết quả được dựa trên các mục tiêu thay đổi theo mùa và mức độ phức tạp to lớn của doanh nghiệp hiện đại. Những thực tế này đã khiến việc sử dụng AI hiện là yếu tố cấp thiết ở cấp độ doanh nghiệp. 

Tối ưu hóa trang web bằng AI

Nền tảng tự động hóa SEO AI giúp các nhà tiếp thị tự động hóa dữ liệu có cấu trúc, liên kết nội bộ và các yếu tố liên quan đến trang khác.

seo

Các công cụ AI có thể sử dụng như Wordlift có thể hỗ trợ bạn sử dụng lại dữ liệu để xây dựng liên kết nội bộ, hiển thị thẻ theo ngữ cảnh trên các trang web và đề xuất nội dung tương tự. Bên cạnh đó, công cụ cũng hỗ trợ nhiều quy trình SEO khi tạo biểu đồ tri thức cho trang web của bạn.

Bằng cách tự động hóa dữ liệu có cấu trúc, xuất bản các thực thể và thêm liên kết nội bộ, không có gì lạ khi thấy lưu lượng truy cập không phải trả tiền tăng lên đáng kể cho người sáng tạo nội dung.

AI trợ giúp được gì trong SEO?

AI cho SEO có thể được áp dụng cho nhiều hoạt động khác nhau để giảm sự tham gia vào các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và cải thiện năng suất.

seo

Một số hoạt động mà AI có thể hỗ trợ bạn:

  • Lập kế hoạch nội dung.
  • Phân tích nội dung.
  • Phân tích dữ liệu.
  • Tạo biểu đồ kiến thức địa phương
  • Tự động tạo dữ liệu có cấu trúc Schema
  • Tối ưu hóa liên kết
  • Tối ưu hóa nội dung từng trang
  • Tự động tối ưu hóa meta
  • Tối ưu hóa tiêu đề

Sáng tạo nội dung bằng AI

Tạo nội dung bao gồm nhiều quyết định chủ quan. Những gì một người sáng tạo nội dung cho là có liên quan đến chủ đề có thể khác với những gì người dùng nghĩ về nó.

seo

VD: Người viết nội dung có thể cho rằng chủ đề là về chủ đề X. Nhưng công cụ tìm kiếm xác định rằng người dùng thích nội dung về X,Y và Z. Do đó, nội dung đó có thể có hiệu suất tìm kiếm kém. 

Với sự trợ giúp của các công cụ nội dung AI, các nhà phát triển nội dung có thể xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa nội dung và những gì người dùng đang tìm kiếm bằng cách cung cấp hồ sơ nội dung khách quan cho một phần nội dung nhất định. Ngoài ra, hãy xác định các từ khóa có lưu lượng truy cập cao và tạo nội dung xung quanh các từ khóa đó.

AI trong việc tối ưu hóa nội dung

Công cụ tìm kiếm hiểu các truy vấn tìm kiếm và nội dung tốt hơn bằng cách xác định ý nghĩa của người dùng và nội dung của trang web. Ngày nay, các công cụ AI cũng làm điều tương tự đối với SEO trong suốt quá trình phát triển nội dung.

VD như với Google, họ đã phát triển một công cụ gọi là Lớp chủ đề (Topic Layer), Giúp Google hiểu nội dung cũng như cách các chủ đề liên quan với nhau.

Công cụ này của Google được thiết kế để cung cấp cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực chủ đề và thu hút sự quan tâm theo thời gian khi sự quen thuộc và chuyên môn tăng lên.

Một lớp chủ đề được xây dựng bằng cách phân tích tất cả nội dung tồn tại trên web về một chủ đề cụ thể và phát triển hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chủ đề phụ. Đối với những chủ đề phụ này, bạn có thể xác định các bài viết và video phù hợp nhất.

 Các công cụ AI giúp các nhà tiếp thị điều chỉnh hoạt động của họ cho phù hợp với cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Hiệu quả mà AI mang lại cho doanh nghiệp

Giá trị chính của việc sử dụng AI cho SEO là cải thiện năng suất và hiệu quả đồng thời tăng tính chuyên môn, độ tin cậy và mức độ liên quan của nội dung.

seo

Jeff Coyle của Market Muse đã phác thảo những lợi ích của AI trong việc chứng minh giá trị của AI mang lại cho lợi nhuận của các doanh nghiệp như sau:

Trong hoạt động của một tổ chức, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực được đặt lên hàng đầu. Thay vì sử dụng con người như trước kia cho các nhiệm vụ thủ công như nghiên cứu, lập kế hoạch, ưu tiên, tóm tắt, viết, chỉnh sửa,… Hiện nay, AI có thể tạo và tối ưu hóa nội dung dựa trên dữ liệu, có thể dự đoán, có thể bảo vệ và mang lại nguồn thông tin đáng tin cậy duy nhất dưới dạng tóm tắt nội dung và kế hoạch dự án.

Lợi ích của việc sử dụng AI để phân tích nội dung là tối ưu hóa, chọn nội dung cần cập nhật, hiểu cách cập nhật và liệu nội dung đó có nên được kết hợp với việc tạo, tái sử dụng và chuyển đổi hay không.

Việc biết liệu các trang của bạn có chất lượng cao, thể hiện kiến thức chuyên môn, có mục đích đúng đắn và được tích hợp chính xác vào trang web của bạn hay không sẽ tăng cơ hội thành công cho nhóm của bạn.

Tóm lại, AI cho SEO là xu hướng không thể bỏ qua trong thời đại số. AI có thể tăng tốc nỗ lực SEO của bạn bằng cách phân tích dữ liệu lớn, tạo nội dung chất lượng và đo lường hiệu quả SEO. Hãy bắt đầu sử dụng AI cho SEO ngay hôm nay để không bị bỏ lại phía sau.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí