CÁCH TỐI ƯU HÓA TỐC ĐỘ TẢI TRANG CHO WEBSITE

Khi nói đến hiệu suất trang web, tốc độ tải trang là điều quan trọng nhất. Để giảm tỷ lệ thoát và tăng mức độ tương tác của người truy cập, yếu tố thiết yếu nhất là trang web của bạn tải nhanh chóng và mượt mà. Tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) mà còn giúp cải thiện thứ hạng SEO trên công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tốc độ trang là gì, tại sao nó quan trọng và cách đo lường nó. Tiếp theo đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách khắc phục đơn giản để cải thiện tốc độ tải trang.

tốc độ tải trang

Tại sao tốc độ tải trang quan trọng?

Khi nói đến tốc độ tải trang, mỗi giây đều có giá trị. Theo nghiên cứu của Google, việc tăng thời gian tải trang từ một lên ba giây sẽ làm tăng khả năng thoát trang lên tới 32%. Còn nếu một trang mất năm giây để tải, tỷ lệ thoát sẽ tăng 90%.

Nói cách khác, khách truy cập có nhiều khả năng rời khỏi trang web của bạn hơn nếu trang không tải trong vòng vài giây. Ngoài ra, một trang web chậm có thể ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy mức độ tương tác và chuyển đổi của bạn.

Tốc độ trang cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Google xem xét nhiều yếu tố khi quyết định cách xếp hạng một trang web. Tuy nhiên, tốc độ là một tín hiệu xếp hạng quan trọng cho cả tìm kiếm trên desktop và thiết bị di động.

Một lý do khác khiến tốc độ trang quan trọng là nó có thể ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng cảm nhận về thương hiệu của bạn. Nếu một trang web mất quá nhiều thời gian để tải hoặc có lỗi xảy ra, nó có thể trông không chuyên nghiệp và khiến trang web của bạn không đáng tin cậy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

tốc độ tải trang

  • Các hình ảnh, video và các tệp tin của trang web
  • Themes và Plugins được cài đặt trên trang web
  • Tập tin mã hóa và các tập lệnh từ phía máy chủ

Một số cách giúp nâng cao tốc độ tải trang

1, Chọn dịch vụ lưu trữ (hosting) chất lượng

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mà bạn sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và hiệu suất trang web của bạn. Điều này bao gồm cả tốc độ trang.

tốc độ tải trang

Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là sử dụng dịch vụ lưu trữ tầm thường với mức phí hàng tháng thấp hơn. Hosting giá rẻ thường có hiệu suất kém. Điều này có nghĩa là nhiều trang web đang chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ bị quá tải, có thể dẫn đến tăng thời gian tải trang web của bạn.

2, Nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Hình ảnh giúp cải thiện giao diện trang web và tăng chất lượng nội dung của bạn. Tuy nhiên, hình ảnh lớn cũng có thể làm chậm thời gian tải trang.

tốc độ tải trang

Vì vậy, một trong những cách dễ nhất để giúp trang của bạn tải nhanh hơn là nén và tối ưu hóa hình ảnh. Điều này bao gồm việc thay đổi định dạng tệp, cho phép tải chậm và nén hình ảnh bằng cách nén mất dữ liệu hoặc không mất dữ liệu. Bạn có thể sử dụng một số plugin hay công cụ giúp tối ưu hóa hình ảnh cho website của bạn, chẳng hạn như Attrock, Squoosh,…

3, Giảm chuyển hướng của bạn

Quá nhiều chuyển hướng trên trang web của bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian tải. Mỗi khi trang được chuyển hướng đến một nơi khác, quá trình phản hồi yêu cầu HTTP sẽ kéo dài hơn.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, việc chuyển hướng có thể cần thiết, chẳng hạn như khi bạn chuyển sang tên miền mới. Tuy nhiên, việc loại bỏ các chuyển hướng không cần thiết trên trang web của bạn có thể giảm đáng kể thời gian tải trang cho.

Có một số cách để giảm chuyển hướng trong WordPress. Một là tránh tạo ra những thứ không cần thiết khi xây dựng các liên kết nội bộ và menu. Một tùy chọn khác là đảm bảo tên miền cấp cao nhất (TLD) của bạn được phân giải với tối đa một lần chuyển hướng.

4, Lưu trữ trang web của bạn qua Cache

Bộ nhớ đệm là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc trang web của bạn. Bộ nhớ đệm lưu các bản sao của tệp trên trang web của bạn, giảm thiểu công việc cần thiết để máy chủ tạo và phân phát các trang web tới trình duyệt của khách truy cập.

tốc độ tải trang

Có nhiều cách khác nhau để lưu trữ trang web của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này ở cấp độ máy chủ. Tức là máy chủ sẽ xử lý việc đó cho bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng một vài plugin miễn phí của WordPress như W3 Total Cache, SiteGround Optimizer,…

5, Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Browser caching là một dạng bộ nhớ đệm khác mà bạn có thể tận dụng để cải thiện tốc độ tải trang. Kỹ thuật này cho phép trình duyệt lưu trữ đa dạng loại thông tin bao gồm kiểu chữ, hình ảnh và tệp JavaScript. Vậy nên trình duyệt không phải tải lại toàn bộ trang mỗi khi người dùng truy cập.

6, Bất đồng bộ và trì hoãn tải CSS và JavaScript

Trang web của bạn được tạo thành từ các tệp CSS và JavaScript. Các tập lệnh này có thể được tải qua phương thức đồng bộ hoặc không đồng bộ.

tốc độ tải trang

Đồng bộ là khi các tệp sẽ được tải lần lượt theo thứ tự chúng xuất hiện trên trang web. Với phương thức này, khi trình duyệt gặp tập lệnh, nó sẽ dừng tải các phần tử khác trên trang cho đến khi tệp đó được tải đầy đủ trước.

Ngược lại, tải không đồng bộ có thể tải nhiều tệp cùng lúc, giúp cải thiện hiệu suất trang. Để thiết lập tính năng này, bạn cần loại bỏ các tài nguyên chặn hiển thị.

7, Minify CSS, JavaScript và HTML

tốc độ tải trang

Giảm thiểu mã ở đây có nghĩa là loại bỏ các khoảng trắng, ký tự, nhận xét và các thành phần không cần thiết khác để giảm kích thước tệp. Việc giảm kích thước tệp cũng giúp việc kết hợp chúng dễ dàng hơn. Kết quả là giúp cho trang web gọn gàng hơn dẫn đến tốc độ tải trang web của bạn được cải thiện. Bạn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí phổ biến để thu nhỏ các tập lệnh và kiểu của bạn.

8, Sử dụng CDN

CDN (Content Delivery Network) là mạng gồm các máy chủ có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu trữ và phân phối các bản sao nội dung tĩnh của trang web của bạn từ các máy chủ trên toàn cầu.

tốc độ tải trang

CDN hoạt động song song với máy chủ của bạn chứ không phải thay thế nó. Tận dụng CDN giúp tối đa hiệu suất bằng cách giảm khoảng cách yêu cầu dữ liệu phải di chuyển giữa trình duyệt và máy chủ lưu trữ của bạn. Ngoài ra, CDN còn giúp giảm độ trễ mạng và tạo ra TTFB thấp hơn bằng cách tải nội dung cho trang web từ máy chủ gần mỗi khách truy cập.

9, Loại bỏ các plugin không cần thiết

Không phải tất cả các plugin đều được tạo ra như nhau. Việc có quá nhiều plugin trên trang web của bạn có thể gây ra sự cồng kềnh không cần thiết và làm chậm trang web của bạn.

Ngoài ra, các plugin lỗi thời hoặc được bảo trì kém có thể gây ra rủi ro bảo mật và thậm chí gây ra sự cố tương thích ảnh hưởng đến hiệu suất.

Kết luận lại, việc giảm tốc độ tải trang không chỉ cải thiện hiệu suất và UX mà còn tốt cho chiến lược SEO của bạn. Hy vọng những phương pháp trên có thể giúp ích cho bạn.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí