Phân biệt giữa Web Designer và Web Developer

Đưa Doanh Nghiệp Lên Google Map

Chỉ từ 900.000 vnđ

Nhanh chóng, bảo hành miễn phí, tiết kiệm chi phí

Đăng ký ngay

Web design và Web develop khác nhau như thế nào

Web designerweb developer khác gì nhau? Đây là hai khái niệm vẫn còn khiến nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên, người muốn rẽ ngang công việc hay chính các nhà tuyển dụng đang không biết mình nên tuyển web designer hay web developer. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò và yêu cầu dành cho hai vị trí này dưới bài viết dưới đây bạn nhé.

Web design là gì? Web designer sẽ làm những công việc gì?

Website-Design

Người làm web design chịu trách nhiệm tạo ra phiên bản sơ khai của một website. Sau quá trình chỉnh sửa và hoàn thiện, thiết kế sẽ được chuyển cho các web developer để chuyển định dạng mã hóa sang HTML, CSS, JS. Cả web designer lẫn web developer đều làm việc cho một mục đích chung duy nhất – tạo ra một website hoặc một ứng dụng web thu hút người dùng.

Nếu nhiệm vụ chính của web developer là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng cấu trúc của trang web nhằm đảm bảo trang web sẽ vận hành mượt mà, không gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật. Thì nhiệm vụ của web design là sử dụng các yếu tố trực quan (màu sắc, hình dáng) để xây dựng “bộ mặt” của trang web.

Web design có những loại nào?

Web design làm cho trang web trở nên hấp dẫn, bắt mắt hơn. Phần lớn sử dụng các phần mềm đồ họa như photoshop,… để tùy sáng tạo và tùy chỉnh các yếu tố hình ảnh mặc dù cũng có một số ít làm việc với code HTML và CSS để tạo ra thiết kế.

Thiết kế trải nghiệm người dùng – User Experience (UX) designer

UX designer chịu trách nhiệm về mảng xây dựng cảm nhận của người dùng. Công việc của họ là giữ cho lượng khách truy cập website luôn được duy trì. UX designer bắt đầu bất kì dự án nào với bước đầu tiên là nghiên cứu nhân khẩu học người dùng và nhu cầu của trang web, từ đó họ biết chính xác cách tạo ra một trang web mà đối tượng khản giả cụ thể của bạn sẽ thích.

Thiết kế giao diện người dùng – User Interface (UI) designer

UI giúp cải thiện cách người dùng tương tác với các yếu tố trực quan trên trang web của bạn, đặc biệt là giao diện web. Điều này được thực hiện bằng cách biến các ý tưởng và giá trị cốt lõi thương hiệu phức tạp thành một trang web thú vị và dễ điều hướng.

Visual designer – sự kết hợp hoàn hảo giữa UX và UI design

Công việc của họ không chỉ là cải thiện hành vi người dùng. Bằng cách sử dụng các kỹ năng sáng tạo và mã hóa của họ. Mà còn để giải quyết các vấn đề về thiết kế mỹ thuật. Visual designer giúp thương hiệu định hình phong cách, xây dựng những cách “giao tiếp” độc đáo của thương hiệu. Về bản chất, họ là một bậc thầy của tất cả các ngành nghề thiết kế web và vai trò cụ thể của họ có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào những gì bạn muốn.

Người làm web design sẽ cần những kỹ năng nào?

Công việc thiết kế này đòi hỏi việc luôn phải cân nhắc đến cảm nhận của người dùng. Và hiển nhiên là những kỹ năng thiết kế đồ họa thuần thục. Các nhà thiết kế web cần nhanh nhạy trong việc kết hợp các bảng màu, font chữ (typography). Và các yếu tố thiết kế khác một cách phù hợp để tạo ra các sản phẩm chất lượng. Bao gồm layout/ format của website, logo thương hiệu, wireframe…

Tương tự web design, web develop cũng bao gồm 3 lĩnh vực

web-developer

Back-end developer

Đây là công việc dành cho những nhà phát triển chuyên làm công việc. Liên quan đến mã hóa trên máy chủ web và cơ sở dữ liệu. Tạo ra các trang web hợp lý, có chức năng bằng nhiều chương trình khác nhau. Họ cũng dành nhiều thời gian để kiểm tra và sửa lỗi trên website.

Front-end developer

Thiết kế front-end cũng giống như phát triển khách hàng vì công việc này kết nối với web design nhiều hơn là back-end. Vì nó liên quan đến việc sử dụng HTML, CSS và Javascript để tạo ra thứ mà người dùng có thể thấy. Sử dụng các framework mà người dùng thực sự có thể tương tác.

Full-stack developer

Là công việc kết hợp back-end và front-end, cung cấp một gói đầy đủ các dịch vụ phát triển web. Người làm công việc này là chuyên gia trong lĩnh vực phát triển cấu trúc web và giữ chúng ổn định.

Web develop khác web design như thế nào? Làm sao để phân biệt 2 vị trí này?

phat-trien-web

Một nhà phát triển web xây dựng framework cho trang web bằng cách sử dụng các phần mềm viết mã. Nhằm tạo ra một trang web hoạt động trơn tru. Sau đó các nhà thiết kế web sẽ “tô điểm” trang web bằng các ý tưởng sáng tạo của họ. Vai trò chính của vị trí web developer cũng tương tự như vị trí web design, xây dựng và bảo trì các website.

Web design hay web develop đều là những người xây dựng nên một website. Mỗi công việc hay vị trí đều yêu cầu những kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức khác nhau. Hy vọng bài viết trên giúp cho bạn phần nào hiểu được khái niệm và những yêu cầu cần có của một nhà phát triển hay một nhà thiết kế.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí