CÁCH PHÂN TÍCH HÀNH VI NGƯỜI DÙNG BẰNG AI

Nội dung trực tuyến không ngừng phát triển mỗi ngày, việc hiểu hành vi của người dùng là điều tối quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ trang web nào. Những hiểu biết này không chỉ giúp bạn điều chỉnh nội dung website của mình theo sở thích của người dùng mà còn cho phép bạn giải quyết các điểm yếu và thu thập phản hồi có giá trị từ khách truy cập.

Bài viết dưới đây giải thích các công cụ SEO được hỗ trợ bởi AI có thể giúp bạn phân tích hiệu quả hành vi của người dùng và sử dụng dữ liệu đó để cải thiện thiết kế, nội dung và chức năng trên website của bạn.

SEO

Xác định sở thích của người dùng

Hiểu sở thích của người dùng là nền tảng để cung cấp trải nghiệm trực tuyến được cá nhân hóa. Các công cụ SEO AI được trang bị khả năng phân tích mạnh mẽ có thể giúp bạn xác định các tùy chọn này. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

1, Theo dõi mức độ tương tác của người dùng

SEO

Các công cụ AI SEO có thể theo dõi các số liệu tương tác của người truy cập như tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát và thời gian dành cho mỗi trang. Những số liệu này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về nội dung nào phù hợp với khán giả của bạn và nội dung nào chưa phù hợp.

2, Phân tích truy vấn tìm kiếm

SEO

Bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm dẫn người dùng đến trang web của bạn, các công cụ AI SEO có thể tiết lộ các chủ đề và từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm nhất. Dựa trên những hiểu biết này, bạn có thể tạo nhiều nội dung được nhắm mục tiêu hơn.

3, Đánh giá nhân khẩu học

seo

Các công cụ AI có thể cung cấp dữ liệu nhân khẩu học về đối tượng của bạn, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, vị trí,… Thông tin này giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với sở thích của các phân khúc nhân khẩu học cụ thể.

4, Giám sát hoạt động truyền thông xã hội

seo

Một số công cụ SEO AI có thể theo dõi hoạt động truyền thông xã hội liên quan đến trang web của bạn. Điều này bao gồm đề cập, chia sẻ và nhận xét. Dữ liệu này có thể tiết lộ nội dung gây được tiếng vang lớn nhất với khán giả của bạn và làm nổi bật các chủ đề thịnh hành.

Khắc phục các điểm khó khăn cho SEO

Xác định và giải quyết được các điểm yếu còn tồn đọng trên website để nâng cao trải nghiệm cho người dùng là cực kỳ quan trọng. Các công cụ AI có thể giúp xác định những vấn đề theo một số cách:

Phân tích các trang thoát

Bằng cách phân tích những trang mà người dùng có xu hướng thoát ra, các công cụ AI có thể xác định người dùng thoát khỏi trang nào nhiều nhất. Điều này có thể giúp cho bạn lên ý tưởng về những trang nào cần được cải thiện. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải gi nhớ loại trang web mà bạn đang chạy.

SEO

Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử, không có gì ngạc nhiên khi trang cảm ơn của bạn có tỷ lệ thoát cao. Nhưng, nếu trang thanh toán của bạn có tỷ lệ thoát cao thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy khách truy cập đang bỏ giỏ hàng trước khi hoàn tất mua hàng.

Bản đồ nhiệt và bản ghi phiên

SEO

Bản đồ nhiệt (Heatmaps) cho bạn biết vị trí trên trang mà khách hàng đang nhấp vào và thời gian người dùng hoàn thành các hành động khác nhau. Mặt khác, bản ghi phiên (Session Recording) cho bạn biết khách hàng của bạn đang xem những trang nào và tại sao một số khu vực nhất định trên trang web của bạn cần được điều chỉnh để giữ chân người dùng lâu hơn.

Hiện nay, một số công cụ AI cũng tích hợp hai biểu đồ này để giúp bạn phát hiện ra các vấn đề về khả năng sử dụng và các lĩnh vực mà người dùng gặp khó khăn.

Biểu mẫu phản hồi và khảo sát

SEO

Việc triển khai biểu mẫu phản hồi và khảo sát được tích hợp với phân tích AI trên trang web của bạn, giúp bạn có thể hiểu trực tiếp sự không hài lòng của người dùng và đề xuất cải tiến.

Tận dụng Feedback

Thu thập phản hồi trực tiếp từ người dùng là một nguồn thông tin vàng để cải thiện trang web của bạn.

SEO

Triển khai cơ chế phản hồi

Tích hợp một số tính năng như bình luận, biểu mẫu phản hồi và khảo sát trên trang web của bạn. Điều này cho phép người dùng để lại những phản hồi về sản phẩm và chất lượng, dịch vụ mà website bạn cung cấp.

Phân tích cảm xúc được hỗ trợ bởi AI

SEO

Các công cụ SEO AI có thể thực hiện phân tích cảm xúc về nội dung do người dùng tạo để phân loại phản hồi là tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Điều này giúp xác định các vấn đề hoặc xu hướng lặp lại trong tâm lý người dùng.

Ưu tiên phản hồi có thể hành động

seo

Không phải tất cả các phản hồi đều như nhau. Tập trung vào phản hồi làm nổi bật những cải tiến tiềm năng. Các công cụ AI có thể giúp bạn sàng lọc lượng lớn dữ liệu phản hồi để xác định các vấn đề quan trọng nhất.

 Sử dụng dữ liệu để nâng cao trang web của bạn

Bây giờ bạn đã thu thập thông tin chi tiết về sở thích của người dùng, giải quyết các điểm yếu và thu thập phản hồi, đã đến lúc sử dụng dữ liệu này để cải thiện trang web của bạn:

Tối ưu hóa nội dung

SEO

Sử dụng thông tin chi tiết về từ khóa và chủ đề từ phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa nội dung hiện có và tạo nội dung mới phù hợp với sở thích của khán giả. Bạn có thể viết nội dung hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng tiêu đề phụ, danh sách và hình ảnh để cấu trúc nội dung của bạn; các liên kết nội bộ và bên ngoài để cung cấp thêm giá trị và quyền hạn,…

Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm

User-Centric Design (UCD) là một quá trình tập trung vào người dùng hoặc khách hàng. Khi tạo một sản phẩm kỹ thuật số, điều quan trọng nhất là phải xem xét nhu cầu, mục tiêu và phản hồi của người dùng.

seo

SEO lấy người dùng làm trung tâm là một cách kết hợp các nguyên tắc UCD vào chiến lược tìm kiếm để bạn có thể tạo nội dung phù hợp với mục đích của người dùng và cung cấp trải nghiệm người dùng phong phú. Hãy đảm bảo trang web của bạn hấp dẫn về mặt hình ảnh, dễ điều hướng và phản hồi nhanh trên tất cả các thiết bị.

Cá nhân hóa

SEO

Tận dụng thuật toán AI để cá nhân hóa đề xuất nội dung dựa trên sở thích của người dùng và các tương tác trước đó với trang web. Bạn có thể tạo URL duy nhất cho nội dung được cá nhân hóa và sử dụng các từ khóa có liên quan, tối ưu hóa nội dung của bạn cho các ngôn ngữ và quốc gia khác nhau,…

Cải tiến khả năng sử dụng

seo

Cải thiện khả năng sử dụng trong SEO là những hành động bạn thực hiện để làm cho trang web của bạn dễ sử dụng hơn và hài lòng hơn đối với khách truy cập. Cải tiến về khả năng sử dụng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn bằng cách tăng mức độ liên quan, quyền hạn và độ tin cậy của trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Sử dụng thông tin chi tiết từ bản đồ nhiệt, bản ghi phiên và phân tích trang thoát để cải thiện trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn như đơn giản hóa việc điều hướng, cải thiện thời gian tải trang và sửa các liên kết bị hỏng.

A/B testing

seo

Triển khai thử nghiệm A/B để kiểm tra các thay đổi về thiết kế và nội dung dựa trên phản hồi và dữ liệu hành vi của người dùng. Điều này cho phép bạn liên tục tinh chỉnh trang web của mình.

Tóm lại, các công cụ SEO được hỗ trợ bởi AI cung cấp một kho tàng thông tin chuyên sâu về hành vi của người dùng. Trong môi trường trực tuyến năng động, việc thích ứng với hành vi của người dùng là chìa khóa thành công của một trang web lấy người dùng làm trung tâm. Tận dụng sức mạnh của phân tích AI SEO để đón đầu xu hướng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khán giả.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí